Golua.com

Gỗ Lũa - Gỗ Lũa Nghệ Thuật Thông tin về Gỗ Lũa Người sở hữu 100 tác phẩm gỗ lũa độc đáo

Người sở hữu 100 tác phẩm gỗ lũa độc đáo

Độc đáo hơn cả trong 100 tác phẩm gỗ lũa của ông Phạm Văn Trúc (Bình Định) là hai bức phơi trước gió có dáng vẻ tự nhiên, tinh tế: "Thăng Long" và "Đại Bàng tung cánh".

Tác phẩm gỗ lũa "Thăng Long" của ông Trúc như con rồng đang uốn lượn, bay lên, với chiều dài 3 m, chiều cao 1 m - 1,5 m và nặng hơn 70 kg. Từ đầu đến những sợi râu, đuôi rồng... đều mang dáng vẻ tự nhiên. Kỳ mộc, màu gỗ hiện lên với nhiều màu sắc khác nhau rất ấn tượng.
Go-lua3

"Đại Bàng tung cánh" là lũa của cây Đảo Muồng cổ thụ hàng trăm năm tuổi. Sự bào mòn của tự nhiên làm cho gốc cây mang hình chim đại bàng đứng trên mỏm đá, chuẩn bị tung cánh bay. Chiều cao của đại bàng hơn 1,7 m, chiều rộng của đôi cánh gần 2 m, với trọng lượng 150 kg. Ngoài ra, ông Trúc còn sở hữu gần 100 tác phẩm gỗ lũa lớn nhỏ, mang nhiều hình thù khác nhau.
Go-lua-4

Để có tác phẩm gỗ lũa "để đời", ông Trúc phải cực công tìm kiếm. Ông cho biết: "Có những tháng thời gian ở suối, rừng nhiều hơn ở nhà. Gỗ lũa thường xuất hiện vào mùa mưa lũ. Bởi nước từ thượng nguồn kéo theo những gốc cổ thụ chảy về các sông. Thời gian này, đường vào suối còn khó khăn nên người đi tìm củi chưa vào nên dễ gặp lũa cây". Vì vậy, sau mỗi trận lũ là ông khăn gói đi tìm. Có lúc ông ở cả tuần trong rừng, từ Bình Định đến các tỉnh Tây Nguyên. "Mệt lả người nhưng vì đam mê nghệ thuật nên chẳng ngại gian khổ", ông Trúc tâm sự.

Theo ông Trúc, gỗ lũa có ba dạng: được khai thác từ lòng đất, ngâm trong bùn nước và phơi trước gió mưa. Lũa nằm trong lòng đất giữ nguyên màu gỗ nguyên thuỷ, ngâm trong bùn có màu như mun, như sừng; phơi trước gió là loại quý hiếm nhất vì có những đường vân sóng rất đẹp, phơi bày những lõi kỳ mộc quý giá.

Tác phẩm của ông Trúc mang nét tự nhiên vốn có. Nhiều doanh nghiệp từ Hà Nội, TP HCM tìm đến mua “Thăng Long” và “Đại Bàng tung cánh” với giá gần 100 triệu đồng một tác phẩm nhưng ông không bán. Ông Trúc cho biết, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh Bình Định đang thuyết phục ông bán tác phẩm “Thăng Long” để tặng thủ đô Hà Nội trong dịp 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 

Video Giới về Gỗ Lũa

Khách truy cập website

Có 6 khách Trực tuyến