Golua.com

Gỗ Lũa - Gỗ Lũa Nghệ Thuật Thông tin về Gỗ Lũa Săn gỗ lũa..

Săn gỗ lũa..

san-go-lua1Đào gốc để có đất trồng rừng. Biến cái đã bỏ đi thành cái có ích, tạo được công ăn việc làm cho người dân, thậm chí sản phẩm sẽ vươn ra thị trường quốc tế… Có thể nói ngắn gọn về nghề sản xuất sản phẩm mỹ nghệ từ gỗ lũa như thế - một nghề mới phất lên ở vùng cao Nam Giang trong vài năm trở lại đây.

Đào gốc để có đất trồng rừng. Biến cái đã bỏ đi thành cái có ích, tạo được công ăn việc làm cho người dân, thậm chí sản phẩm sẽ vươn ra thị trường quốc tế… Có thể nói ngắn gọn về nghề sản xuất sản phẩm mỹ nghệ từ gỗ lũa như thế - một nghề mới phất lên ở vùng cao Nam Giang trong vài năm trở lại đây.

Gỗ lũa được lấy từ các gốc cây (cây đã đốn ngã trong một thời gian dài còn lại gốc rễ) đã bị mục nát ở phần vỏ ngoài, bên trong còn giữ nguyên cốt lõi bền chắc, không hư thối và ngẫu nhiên tạo ra hình dáng đẹp. Có người ví nôm na, gỗ lũa giống như xương hóa thạch. Các nghệ nhân sẽ nắm được cái "thần cốt" của gốc cây mà tạo ra sản phẩm theo cảm xúc nghệ thuật của riêng mình.


Theo chân H., một tay chơi gỗ lũa nghệ thuật nổi tiếng ở Nam Giang, chúng tôi mất hết cả ngày lặn lội một số bìa rừng để tìm gốc quý. Nhận tin một người gọi điện đến khu vực giáp ranh Khu Bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh "xem hàng", H. tức tốc phóng “con” Win chở tôi lên đường. Hàng chục gốc gỗ lim ôm vòng tay không xuể chất ngồn ngộn kề nhà dân. Ngắm nghía một lát, H. ra giá 50 triệu đồng cho 18 gốc cây có thế đẹp. Sau một hồi ngã giá, cuối cùng H. chấp nhận mua với giá 53 triệu đồng. Hợp đồng mua bán bằng giấy viết tay chia làm hai bản cho mỗi bên. H. hẹn ngày đẹp trời sẽ thuê ô tô lên chở. H. bảo với tôi, một lần đi mười lần khó, nên phải chuẩn bị tinh thần cùng anh ta cuốc bộ vào rừng sưu tầm gỗ quý. Tôi thắc mắc: "Trời ơi! Rừng cây điệp trùng, biết chỗ nào có gốc đẹp  mà lần. Giả sử tìm được thì làm sao khiêng ra ngoài?". H. chế giễu tôi chưa đi đã mềm lòng. "Không ít người dân bây giờ dễ dàng kiếm tiền từ gốc cây. Họ vào rừng hay đi đâu hễ thấy gốc cây quý là sưu tầm, làm dấu ngay. Vì thế, mình chỉ cần đến nhà dân hỏi là được. Nếu ưng ý, tạm ứng ít tiền, họ vào rừng đào ngay. Vấn đề là, mình phải đến tận nơi để "đạo diễn" họ nên chặt bỏ và giữ lại rễ nào"- H. cho biết thêm. Vì gỗ lũa mỹ nghệ đem lại giá trị kinh tế cao nên không ít cơ sở đã giấu nghề, không tiết lộ thông tin gì nhiều về thị trường đầu ra. Cách tiêu thụ sản phẩm cũng rất riêng. Nếu không có đầu mối hoặc liên kết với các đối tác bên ngoài, không dễ đầu tư lĩnh vực này. Theo một nguồn tin không chính thức, hồi năm ngoái đã có một đại gia ở Đà Nẵng không tiếc của bỏ ra hàng trăm triệu đồng để có một bộ bàn ghế gỗ lũa quý thuộc nhóm 1A. Thực tế, hiện nay, Nam Giang đang bắt đầu hình thành những cơ sở sản xuất gỗ lũa nghệ thuật.

 

Video Giới về Gỗ Lũa

Khách truy cập website

Có 4 khách Trực tuyến